Khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Dâng-un "làm mới" hình ảnh
Cập nhật lúc09:03, Thứ Sáu, 15/06/2018 (GMT+7)

Sáu năm kể từ khi nắm quyền lãnh đạo CHDCND Triều Tiên khá kín tiếng, ông Kim Dâng-un đã bất ngờ thể hiện hình ảnh mới gần gũi qua các hội nghị thượng đỉnh với Mỹ và Hàn Quốc trong 2 tháng qua.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ảnh: Reuters
Nhà lãnh đạo Kim Dâng-un và Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ảnh: Roi-tơ

Chuyên gia Chung Bi-ung-hô tại Đại học Ha-ni-ang (Hàn Quốc) nhận định: “Lý do khiến thế giới quan tâm đến nhà lãnh đạo Kim Dâng-un không chỉ vì ông ấy sở hữu vũ khí hạt nhân mà là hình ảnh nhà lãnh đạo với quyền lực huyền bí, nắm quyền điều hành một quốc gia có kỷ luật cao”.

Giám đốc khu vực châu Á của The Economist Intelligence Unit, ông Si-môn Báp-tít, đánh giá: “Nhà lãnh đạo Kim Dâng-un đang cho thấy khía cạnh dễ tiếp cận của chính quyền Triều Tiên với thế giới. Ông ấy thực chất khá thông minh trong cách thể hiện hình ảnh với quốc tế”.

Tối 11-6, khi tham quan khu vực Marina Bay tại Xinh-ga-po, nhà lãnh đạo Kim Dâng-un đã tươi cười và vẫy tay chào đám đông. Nhà lãnh đạo Triều Tiên thậm chí còn chụp ảnh selfie với Ngoại trưởng Xinh-ga-po đang tháp tùng ông. Bức ảnh được đăng lên mạng xã hội và đã trở thành hiện tượng. Ông Báp-tít nhận xét: “Nhà lãnh đạo Kim Dâng-un đã thể hiện được một hình ảnh rất khác với thế giới”.

Trước đó, tờ The Wall Street Journal từng dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Ô-lim-pích quốc tế (IOC) Thô-mát Bách cho biết trong chuyến thăm Bình Nhưỡng vào tháng 3, nhà lãnh đạo Kim Dâng-un đã chia sẻ bản thân rất thích thể thao và đặc biệt là bóng rổ.

Trong khi đó, hãng thông tấn Roi-tơ (Anh) cho biết trong Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ngày 27-4, nhà lãnh đạo Kim Dâng-un đã hóm hỉnh nói với Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê-in rằng những vụ phóng tên lửa vào sáng sớm của Triều Tiên dường như đã khiến ông Mun phải dậy sớm nhiều lần do vậy ông cam kết sẽ không làm điều đó nữa.

Trong lần đầu gặp gỡ Tổng thống Mun Chê-in tại Khu phi quân sự (DMZ) thuộc khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3, nhà lãnh đạo Kim Dâng-un đã bộc lộ một góc đặc biệt trong con người ông. Sau khi bắt tay tại đường ranh giới và nhà lãnh đạo Kim Dâng-un bước sang phần lãnh thổ của Hàn Quốc, ông đã chủ động ngỏ ý mời Tổng thống Mun Chê-in cùng bước vào phần lãnh thổ phía Bắc thuộc Triều Tiên. Điều này tưởng chừng khá giản đơn nhưng mang ý nghĩa biểu tượng to lớn và được phía Hàn Quốc đánh giá cao.

Ông Chung Bi-ông-hô cho rằng đây là cử chỉ vượt xa cả ngôn ngữ chính trị, truyền tải thông điệp mà từ ngữ cũng không thể diễn tả. Sau Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều, báo chí Hàn Quốc “thi nhau” đăng tải hình ảnh hai nhà lãnh đạo bắt tay tại DMZ, tay trong tay đi qua biên giới. Trung tâm nghiên cứu Hàn Quốc sau đó đã tiến hành khảo sát và 77% người Hàn Quốc được hỏi cho biết họ coi nhà lãnh đạo Kim Dâng-un là “đáng tin tưởng”. Ông Kim Dâng-un còn khiến người dân Hàn Quốc ngạc nhiên khi cùng đi tảo bộ, chuyện trò với Tổng thống Mun Chê-in. 

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tổ chức ngày 12-6 tại Xinh-ga-po, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đến địa điểm gặp sớm hơn Tổng thống Trăm. Phóng viên Min-di Li làm việc tại Đài BBC chi nhánh Hàn Quốc nhận định nhà lãnh đạo Kim Dâng-un chủ động đến sớm hơn bởi đó là truyền thống văn hóa của Triều Tiên. Theo văn hóa Triều Tiên, những người ít tuổi hơn luôn phải kính trọng bậc tiền bối. Do vậy, nhà lãnh đạo Kim Dâng-un đang trong độ tuổi ngoài 30 đã đến điểm gặp sớm hơn Tổng thống Trăm - người hôm đó sắp bước sang tuổi 72./.

Theo TTXVN

,
,
.
,
,
,
,