Kinh nghiệm xây dựng NTM ở xã Xuân Thượng
Cập nhật lúc14:37, Thứ Năm, 06/03/2014 (GMT+7)

Về xóm 5, xã Xuân Thượng (Xuân Trường), chúng tôi được dự buổi sinh hoạt văn hoá, văn nghệ (VHVN) định kỳ được tổ chức vào ngày cuối tuần; nghe những tiết mục thơ, ca “cây nhà, lá vườn”  đậm tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi sự nghiệp đổi mới do bà con trong xóm sáng tác và biểu diễn. Được chứng kiến nét đẹp trong đời sống văn hoá thường nhật của người dân địa phương mới thấy hết sự vươn lên mạnh mẽ của cán bộ, đảng viên và nhân dân xóm 5 trong sự nghiệp đổi mới, phát triển đời sống văn hoá nông thôn .

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư chi bộ xóm 5 cho biết, xóm có 244 hộ, 1.018 khẩu; chi bộ xóm có 56 đảng viên. Từ năm 1999, xóm 5 là đơn vị đầu tiên của huyện đạt danh hiệu Làng văn hóa cấp tỉnh. Những thành tích của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xóm bắt nguồn từ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào xây dựng NTM. Xóm 5 là đơn vị đầu tiên của xã hoàn thành cả 19 tiêu chí xóm NTM; trong đó, thực hiện “vượt định mức” các tiêu chí khó như: tiêu chí 6 (cơ sở vật chất văn hóa), tiêu chí 16 về văn hóa với con số ấn tượng là 98% số hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; thu nhập bình quân đạt trên 30 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ người tham gia BHYT các hình thức đạt trên 70%; 100% đường trục xóm, dong xóm được cứng hoá theo tiêu chí NTM, hệ thống rãnh thoát nước trong khu dân cư được cứng hóa trên 90%; chi bộ xóm nhiều năm liên tục đạt danh hiệu chi bộ trong sạch, vững mạnh, xuất sắc. 100% hộ gia đình có công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn theo quy định của ngành Y tế, sử dụng nước hợp vệ sinh, thu gom rác thải và nước thải theo quy định.

Nhà văn hóa xóm 5, xã Xuân Thượng.
Nhà văn hóa xóm 5, xã Xuân Thượng.

Với phương châm “Người dân là chủ thể; kết quả nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân là thước đo cao nhất trong việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước”, thời gian qua, việc gắn phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với phong trào xây dựng NTM ở xóm 5 đã tạo được những kết quả tích cực. Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, căn cứ vào nghị quyết chi bộ, hội đồng xóm, các đoàn thể xóm đều tổ chức họp triển khai động viên nhân dân chung sức xây dựng NTM. Qua 3 năm thực hiện, xóm 5 sớm hoàn thành công tác dồn điền, đổi thửa, tạo đột phá trong xây dựng NTM, huy động nhân dân góp 24 nghìn m2 đất làm đường giao thông nội đồng, xây dựng đường giao thông xóm, liên xóm, bê tông hóa 3 tuyến đường dong dài 1,3km với chiều rộng 3m. Đến nay, xóm 5 đã huy động gần 800 triệu đồng và hàng nghìn ngày công để xây dựng đường đi, hệ thống NVH xóm với đầy đủ sân luyện tập TDTT, trang bị phòng đọc, tủ sách với kinh phí trên 350 triệu đồng. Từ yêu cầu và nhiệm vụ phát triển kinh tế của địa phương, 100% số hộ nông dân xóm 5 đã đổi mới cách thức làm ăn, đưa cây, con giống mới có năng suất cao vào sản xuất, cho hiệu quả kinh tế cao. Một số hộ cải tạo diện tích làm muối kém hiệu quả thành ao, đầm nuôi thuỷ sản, phát triển chăn nuôi, hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần trồng lúa. Tiêu biểu là mô hình phát triển kinh tế trang trại, gia trại của các hộ: Nguyễn Văn Toán, Đỗ Trọng The, Đặng Thị Đào, Đỗ Văn Nhận; nhiều mô hình phát triển TTCN đạt hiệu quả cao như xưởng may của gia đình anh Nguyễn Đức Trường, đã tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động, thu nhập bình quân từ 2-3 triệu đồng/người/tháng; cơ sở mộc của các anh Vũ Đình Lực và anh Phạm Văn Tú giúp cho 40 lao động địa phương có việc làm và thu nhập ổn định. Nhờ chuyển đổi, đa dạng hoá các hoạt động phát triển kinh tế, đến nay hầu hết các hộ trong xóm có cuộc sống khá giả, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3%. Trong xóm không có người mắc tệ nạn xã hội, các gia đình đều có ý thức giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; duy trì hoạt động CLB VHVN và CLB cầu lông, thi đấu thể thao đáp ứng nhu cầu luyện tập TDTT nâng cao sức khoẻ, sinh hoạt văn hóa của nhân dân.

Thời gian qua, xã Xuân Thượng đã gắn phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở với phong trào xây dựng NTM: 100% xóm đăng ký tham gia, 100% gia đình ký cam kết thực hiện mô hình gia đình văn hóa NTM. Một trong những nền tảng quan trọng tạo nên những thành công trong phong trào xây dựng NTM của xã là triển khai có hiệu quả phong trào xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa NTM tạo những hạt nhân NTM. Đồng chí Đặng Quốc Việt, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã cho biết, công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM từ xã đến 9 xóm theo “4 nguyên tắc, 5 nội dung”. “4 nguyên tắc” là: Bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, phát huy dân chủ, nâng cao quyền làm chủ của nhân dân, tính chủ động sáng tạo ở cơ sở, không áp đặt; đảm bảo tính thiết thực hiệu quả, không nóng vội; đảm bảo tính toàn diện, đồng bộ và thống nhất với các chủ trương, nghị quyết về các lĩnh vực khác; lãnh đạo thông qua các Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng NTM ở địa phương, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ đối với xây dựng NTM. “5 nội dung” là: Lãnh đạo công tác quy hoạch tổng thể mô hình NTM tại địa phương theo quy định bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, gắn xây dựng NTM với thực hiện các đề án khác của địa phương; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, nông thôn, thực hiện quy vùng sản xuất, xây dựng làng nghề, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho nhân dân; lãnh đạo huy động, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xây dựng NTM, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở địa phương; lãnh đạo phát triển sự nghiệp GDĐT, y tế, văn hoá, vệ sinh môi trường, an sinh xã hội; lãnh đạo xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Đến tháng 1-2014, xã Xuân Thượng đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí NTM, kể cả những tiêu chí khó như: 9/9 xóm đạt danh hiệu Làng văn hóa; có 1 NVH xã; 100% xóm có NVH khang trang theo đúng mô hình “Xã văn hóa NTM” với những yêu cầu cơ bản như: nông thôn có làng xã văn minh, sạch đẹp, hạ tầng hiện đại; sản xuất bền vững, theo hướng hàng hóa; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; bản sắc văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát triển; xã hội nông thôn được quản lý tốt và dân chủ.

Kinh nghiệm lấy cộng đồng dân cư theo địa bàn xóm là đơn vị để triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM ở Xuân Thượng đã tạo sức mạnh tổng hợp cho phong trào. Theo đó, từng hộ dân đã tự chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, sân vườn khang trang, sạch sẽ; mỗi gia đình có đủ 3 công trình nước sạch, nhà tắm, hố xí hợp vệ sinh; quy hoạch, cải tạo vườn, ao theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị cao, chủ động học thêm nghề mới, phát triển kinh tế hộ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, xây dựng gia đình hạnh phúc. Trong 3 năm qua, toàn xã đã nhựa hóa 3,2km đường xã, liên xã; cứng hóa gần 11km đường trục xóm; 100% đường nội đồng được đổ bê tông đạt tiêu chuẩn; thu nhập bình quân đầu người đạt 29,2 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3%, tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt trên 90%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT là 70,2%, có khu xử lý rác thải tập trung; 100% dân số được sử dụng nước sạch. Những thành quả đó đang tạo nền tảng quan trọng để người dân Xuân Thượng xây dựng đời sống mới hiện đại./.

Bài và ảnh: Việt Thắng
 

,
,
.
,
,
,
,