Hai doanh nghiệp đoạt giải thưởng "Thương hiệu vàng thực phẩm Việt Nam" năm 2014
Cập nhật lúc08:47, Thứ Hai, 11/05/2015 (GMT+7)

Giải thưởng “Thương hiệu vàng thực phẩm Việt Nam” năm 2014 là giải thưởng cấp quốc gia đầu tiên dành riêng cho lĩnh vực thực phẩm được Bộ Y tế phối hợp với Bộ NN và PTNT, Bộ Công thương phát động từ tháng 6 đến tháng 11-2014 và trao giải cuối tháng 4-2015. Giải thưởng nhằm nâng cao ý thức tiêu dùng thực phẩm an toàn trong cộng đồng; khích lệ, động viên tôn vinh những doanh nghiệp, doanh nhân chấp hành đúng quy định pháp luật về VSATTP, hướng đến vì lợi ích và sức khỏe của người tiêu dùng, từ đó nâng cao từng bước chất lượng cuộc sống của người dân và chất lượng giống nòi, tạo ra sản phẩm, thương hiệu, dịch vụ uy tín, xuất sắc trong ngành thực phẩm của Việt Nam, hướng đến mục tiêu hội nhập sâu rộng vào thị trường quốc tế. Các tiêu chí xét giải được xây dựng theo mô hình của các quốc gia có hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm thực phẩm tiên tiến nhất, góp phần quan trọng trong việc định hướng cho người tiêu dùng và thị trường. Qua nhiều vòng sơ khảo, Hội đồng Khoa học thẩm định đã chọn ra 100 sản phẩm thương hiệu vàng thực phẩm Việt Nam và 24 doanh nhân đạt danh hiệu “Vì chất lượng cuộc sống”. Ngay trong đợt trao giải cấp quốc gia đầu tiên dành riêng cho lĩnh vực thực phẩm này, tỉnh ta có 2 sản phẩm của Cty TNHH một thành viên Hải sản Hùng Vương và doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Cửu Dung đạt danh hiệu “Thương hiệu vàng thực phẩm Việt Nam tiêu biểu”. Đồng thời giám đốc của 2 đơn vị này là các ông Nguyễn Hùng Vương, Nguyễn Văn Cửu cũng đạt danh hiệu “Doanh nhân vì chất lượng cuộc sống” năm 2014.

Cty TNHH MTV Hải sản Hùng Vương và Doanh nghiệp tư nhân Cửu Dung nhận giải thưởng “Thương hiệu vàng thực phẩm Việt Nam” năm 2014. Ảnh: Do cơ sở cung cấp
Cty TNHH MTV Hải sản Hùng Vương và Doanh nghiệp tư nhân Cửu Dung nhận giải thưởng “Thương hiệu vàng thực phẩm Việt Nam” năm 2014. Ảnh: Do cơ sở cung cấp

Để đạt được các danh hiệu trong giải thưởng “Thương hiệu vàng thực phẩm Việt Nam” theo ông Nguyễn Hùng Vương, Giám đốc Cty TNHH một thành viên Hải sản Hùng Vương, đội 14, xã Giao Nhân (Giao Thủy) cho biết: Ngay từ năm 2010, khi mới thành lập ở quy mô sản xuất nhỏ lẻ, cơ sở sản xuất và chế biến thủy, hải sản của ông đã đặt mục tiêu mang đến những sản phẩm dinh dưỡng chất lượng tốt nhất nhằm xây nền sức khỏe cho cộng đồng. Theo đó, từ khâu thu mua nguyên liệu đầu vào đến khi sản phẩm tới tay người tiêu dùng Cty đã thực hiện rất nhiều bước kiểm định chất lượng. Nguyên liệu sử dụng để chế biến sản phẩm là các loại cá biển (cá thu, cá đù, mực...) được mua từ các hộ ngư dân tại vùng biển của tỉnh và được vận chuyển về Cty bằng ô tô có hệ thống bảo quản lạnh, đảm bảo không bị biến đổi chất lượng. Sau đó cá được rửa sạch bằng nước, đảm bảo không lẫn tạp chất trước khi đưa vào chế biến. Trong quá trình chế biến máy móc được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên đảm bảo không là nguồn gây ô nhiễm cho sản phẩm. Các chất phụ gia thực phẩm được Cty sử dụng chế biến sản phẩm là loại được sử dụng với hàm lượng theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT. Sau gần 5 năm kiên trì thực hiện mục tiêu của mình, hiện nay Cty đã trở thành một trong những doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy, hải sản có uy tín trong tỉnh và toàn quốc. Các sản phẩm chủ yếu của Cty là chả cá, sứa ướp muối, sứa ăn liền, chế biến cá mai khô, các sản phẩm được chế biến từ cá biển… được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Nga, Thái Lan, In-đô-nê-xi-a… Doanh thu mỗi năm của Cty đạt trên 7 tỷ đồng. DNTN Cửu Dung, xã Giao Xuân (Giao Thủy) là một trong những cơ sở nuôi trồng, sản xuất giống, chế biển và xuất khẩu thủy, hải sản có uy tín trong nước nói chung và khu vực tỉnh ta nói riêng. Từ nhiều năm nay, DNTN Cửu Dung là nhà cung cấp lớn về sản phẩm ngao sạch thương phẩm của nhiều Cty, doanh nghiệp xuất khẩu tại Việt Nam sang thị trường châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Nga, Thái Lan... Để bảo đảm chất lượng ATVSTP cho nguồn nguyên liệu, sản phẩm ngao sạch Giao Thủy của doanh nghiệp được thu hoạch ở vùng nước nuôi được kiểm soát và được phép thu hoạch của các cơ quan quản lý Nhà nước. Trong quá trình sản xuất từ nuôi, thu hoạch tới chế biến làm sạch ngao, doanh nghiệp Cửu Dung luôn chấp hành đầy đủ các yêu cầu về đảm bảo ATVSTP được quy định tại Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12-9-2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Quy định về các điều kiện vệ sinh chung đối với cơ sở sản xuất thực phẩm”. Liên tục từ năm 2004 đến nay, vùng nuôi ngao ở Giao Thủy đạt tiêu chuẩn ATTP, được công nhận an toàn cấp độ B, đủ tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu sang thị trường EU. Tháng 6-2010, sản phẩm ngao sạch Giao Thuỷ được tặng Huy chương Vàng cùng danh hiệu “Thực phẩm chất lượng an toàn vì sức khoẻ cộng đồng”. Nhờ nỗ lực duy trì tiêu chí chỉ cung cấp đến người tiêu dùng các sản phẩm bảo đảm chất lượng, ATVSTP trong nhiều năm liên tiếp, sản phẩm ngao sạch Giao Thủy và giám đốc của doanh nghiệp Cửu Dung đã vinh dự nhận được các danh hiệu tiêu biểu trong giải thưởng “Thương hiệu vàng thực phẩm Việt Nam”.

Việc 2 sản phẩm và giám đốc của Cty TNHH một thành viên Hải sản Hùng Vương và DNTN Cửu Dung đạt các danh hiệu tiêu biểu trong giải thưởng “Thương hiệu vàng thực phẩm Việt Nam” là thành tích nổi bật của ngành NN và PTNT tỉnh. Đặc biệt, năm 2015 là năm ATVSTP mà nhiệm vụ của ngành là tạo chuyển biến rõ nét về bảo đảm ATTP nông, lâm, thủy sản; trong đó trọng tâm là sản phẩm rau, thịt và thủy sản nuôi, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng, giữ vững uy tín về chất lượng sản phẩm trên thị trường, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ sở tạo bước phát triển cho ngành chế biến thủy sản của tỉnh nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế biển, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nông dân, ngư dân./.

Ngọc Ánh

,
,
.
,
,
,
,