Đại hội Thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" toàn quốc lần thứ III
Cập nhật lúc08:15, Thứ Tư, 06/05/2015 (GMT+7)

Sáng qua (5-5), tại Hà Nội, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Đại hội thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” toàn quốc lần thứ III; kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội (10-5-1995 - 10-5-2015) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và gần 300 đại biểu đại diện cho hơn 8 triệu hội viên Hội Người cao tuổi Việt Nam trong cả nước tham dự. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Thành lập ngày 10-5-1995, tiền thân là Hội Phụ lão cứu quốc, 20 năm qua, Hội Người cao tuổi Việt Nam luôn phát huy truyền thống Diên Hồng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền và lợi ích hợp pháp của người cao tuổi. Nhiều phong trào, chương trình dành cho người cao tuổi được triển khai mang lại hiệu quả thiết thực.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam. Ảnh: VGP/Đình Nam
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam. Ảnh: VGP.

Phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy vai trò người cao tuổi trong công cuộc đổi mới trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần tích cực ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế, thực hiện an sinh xã hội ở cơ sở. Thực hiện phong trào xây dựng NTM, người cao tuổi  đã vận động con cháu, dòng họ đóng góp hơn 3 nghìn tỷ đồng, hiến hơn 10 triệu m2 đất và hàng triệu ngày công làm đường giao thông, các công trình phúc lợi xã hội… Đời sống vật chất và tinh thần của người cao tuổi được quan tâm hơn.

Cả nước có hơn 1,5 triệu người cao tuổi được hưởng chính sách bảo trợ xã hội; hơn 2,7 triệu người được khám, tư vấn các bệnh về mắt, mổ thay thủy tinh thể với tổng số tiền hơn 350 tỷ đồng. Với hơn 70 nghìn CLB, đặc biệt, mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau là mô hình có nhiều hoạt động thiết thực để giúp người cao tuổi tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao sức khỏe đời sống tinh thần.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hội Người cao tuổi Việt Nam. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Người cao tuổi là lực lượng vô cùng quan trọng, không chỉ trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc mà cả trong sự nghiệp xây dựng và đổi mới đất nước.

Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người cao tuổi là của quý vô giá của Đảng và Nhà nước, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tới công tác chăm sóc người cao tuổi, để người cao tuổi được tôn vinh và đặc biệt là phát huy được uy tín, vai trò của người cao tuổi tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Trong thời kỳ đổi mới và hội nhập, Hội Người cao tuổi được thành lập nhằm tập hợp, phát huy hơn nữa vốn quý giá ấy của dân tộc. Trải qua 20 năm phát triển, Hội Người cao tuổi có đóng góp quan trọng, không thể thiếu trong xây dựng pháp luật, hình thành chủ trương chính sách phát triển kinh tế - xã hội nói chung và chăm sóc phát huy người cao tuổi nói riêng. Hội đã phát động và vận động hội viên tham gia nhiều phong trào thi đua yêu nước. Qua đó cổ vũ khí thế tích cực tham gia xây dựng quê hương, đất nước làm giàu cho bản thân mình và đóng góp cho cộng đồng”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, thực hiện công cuộc đổi mới, đất nước ta có bước phát triển dài. Việt Nam trở thành một trong những nước đang phát triển, điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, tuổi thọ trung bình ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, đời sống của một bộ phận người dân, trong đó có người cao tuổi còn khó khăn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các ngành, các cấp cần thực hiện tốt chính sách chăm sóc người cao tuổi, phát huy sức mạnh đoàn kết, đổi mới mạnh mẽ, xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững, để có tiềm lực chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi và những người có hoàn cảnh khó khăn./.

Theo qdnd.vn

,
,
.
,
,
,
,